Hướng dẫn tự làm thịt trâu gác bếp tại nhà ngon đúng vị Tây Bắc

1
Thịt trâu gác bếp là món đặc sản dân tộc vô cùng độc đáo, không chỉ là món quà biếu tuyệt vời mà còn là món nhậu được phái mày râu vô cung ưng ý, là món ăn vặt tuyệt vời của chị em phụ nữ.

Xưa kia, để thưởng thức món thịt trâu gác bếp, bạn phải đợi dịp đi du lịch hoặc nhờ người thân, bạn bè có dịp lên Tây Bắc mua hộ, thì giờ đây, không chỉ bạn có thể mua thịt trâu gác bếp một cách dễ dàng, mà bạn còn có thể tự tay làm thịt trâu gác bếp tại nhà ngon đúng vị Tây Bắc nữa.

Cách làm thịt trâu gác bếp không quá khó, để làm thịt trâu gác bếp nguyên miếng như đặc sản Tây Bắc, tiến hành theo các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

– Thịt trâu bắp (Bắp đùi sau là ngon nhất)

– Ớt, tỏi, gừng, sả

– Bột mắc khén

– Muối, đường

– Que xiên, than củi, bếp lò

Loại thịt để làm thịt trâu gác bếp phải là thịt trâu thật ngon, tươi và không bị bơm nước. Tốt nhất nên tìm mua thịt trâu ở những nơi uy tín để có chất lượng thịt trâu tốt nhất. Phần thịt trâu ngon nhất là thịt bắp, loại không có gân và đã lọc hết bạc nhạc thì sản phẩm làm ra cũng ngon hơn nhiều.

làm thịt trâu gác bếp

Sơ chế nguyên liệu

– Thịt trâu đem rửa sạch, để ráo nước.

– Thái thịt trâu theo thớ dọc thành từng miếng rộng khoảng 7-8cm, dài 15-20cm, dày 3-4cm.

làm thịt trâu gác bếp

– Nướng ớt cho đến khi thơm. Đem ớt giã nhuyễn hoặc băm, xay nhỏ. (Bạn có thể sử dụng ớt bột để thay thế)

– Sả, tỏi, gừng rửa sạch, giã hoặc xay nhỏ.

Chế biến thịt trâu gác bếp

– Lần lướt đem ớt, sả, tỏi, gừng, mắc khén, muối, đường đổ vào thịt trâu. Dùng tay nhẹ nhàng trộn đều để đảm bảo bề mặt miếng thịt đều bám gia vị.

– Ướp thịt trong 2 – 3 tiếng đề gia vị được ngấm đều

làm thịt trâu gác bếp

– Xiên thịt vào từng que xiên rồi sấy trên than củi. Không để thịt quá gần để tránh bị cháy thịt hay thịt bị chín ép, lật thịt liên tục để thị chín đều. Củi cháy không ra lửa, chỉ tỏa nhiệt từ than

– Sấy thịt trên bếp từ 12 – 24 giờ tùy theo độ khô của thịt mà bạn muốn. Sấy thịt càng khô thì càng bảo quản thịt được lâu.

– Khi thịt chín, rút thịt ra khỏi que xiên là có thể sử dụng. Có thể bảo quản thịt trong ngăn đá tủ lạnh và làm nóng khi muốn ăn.

Đây là cách làm thịt trâu gác bếp tại nhà. Nếu nhà bạn ở nông thôn hay vùng cao thì có thể xiên thịt thành từng xiên rồi treo lên gác bếp. Đó là cách mà đồng bào vùng cao sử dụng để làm thịt khô gác bếp. Thịt trâu sẽ được hong khô bởi củi lửa và khói bếp, có thể để cả năm mà vẫn không bị hỏng hay ảnh hưởng gì đến mùi vị của thịt.

Thịt trâu khô gác bếp cũng ngon hơn khi được ăn kèm với chẩm chéo, chanh tươi và tương ớt. Xé thịt trâu thành từng thớ dài rồi thưởng thức với một chút chẩm chéo sẽ làm món thịt trâu gác bếp trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn nhiều.

làm thịt trâu gác bếp

Món này mà ăn vào những ngày đông se lạnh với một ly rượu gạo hay làm “mồi” uống bia vào mùa hè thì đúng là tuyệt nhất. Có lẽ chính vì thế cánh mày râu thường đặc biệt thích món thịt trâu khô này.

Hiện nay dù thịt trâu gác bếp được giao bán rất nhiều trên thị trường nhưng nếu bạn tự tay làm thịt trâu gác bếp để sẵn trong tủ để ông xã đãi bạn bè thì rất là tuyệt vời phải không nào!

Chúc bạn thành công khi làm món  này và ngon miệng khi thưởng thức nhé!

Bình Luận

One Response

  1. Bablofil
    | Trả lời

    Thanks, great article.

Leave a Reply