Thịt gác bếp là gì?

0

Thịt gác bếp là tên gọi chung cho các món thịt hun khói, gác bếp của người dân tộc Thái đen vùng Tây Bắc.

Thịt gác bếp có nhiều loại như: Thịt trâu gác bếp, thịt bò gác bếp, thịt lợn gác bếp, thịt gà, thịt cá gác bếp… Với mục đích đơn giản ban đầu là cần dự trữ thức ăn cho những chuyến đi rừng lâu ngày, hoặc dùng dần vào những mùa mưa lũ, khi vụ mùa khó khăn, ngay từ thời xa xưa người dân tộc Thái đã biết sấy khô thịt trên bếp để có thể bảo quản thịt nhiều ngày. Và dần dần theo thời gian món thịt gác bếp đã trở thành một món đặc sản không thể thiếu của người dân vùng Tây Bắc.

Để có được miếng thịt thơm ngon ấy, người dân nơi đây phải rất cẩn thận và cầu kỳ từ khâu chọn thịt cho đến khâu chế biến, thưởng thức.

Đầu tiên phải chọn bằng được miếng thịt bắp tươi ngon, ít gân ít mỡ, sau đó người ta đem thịt cắt thành từng miếng con chì, dài khoảng 10 – 15cm, dày khoảng 1-2cm rồi đem thịt đi tẩm ướp.

Gia vị ướp thịt cũng là những gia vị hoàn toàn tự nhiên của núi rừng như sả, ớt, gừng… Trong đó phải kể đển gia vị đặc biệt nhất là Mắc Khén – một loại gia vị đặc trưng cho ẩm thực vùng Tây Bắc. Sau khi ướp thịt, người ta bắt đầu xỏ que và treo lên gác bếp.

bò hun khói

Khói bếp là từ củi núi đá, thứ củi từ núi đá sẽ cháy âm ỉ ngày đêm, củi cháy đến đâu khói bay lên đến đấy, quyện vào từng miếng thịt, biến chúng từ màu đỏ hồng sang màu sẫm dần, sẫm dần. Khoảng 5, 6 ngày sau, miếng thịt co lại, gia vị bám đầy xung quanh,  trông như khúc gỗ dãi dầu nắng mưa.

thịt trâu gác bếp

 

Bình Luận

Leave a Reply